หน่อไม้ดอง 1 ถ้วย เนื้อสะโพกไก่ 200 กรัม น้ำพริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ ใบกะเพรา 2-3 ช่อ ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา น้ำมันสำหรับผัดวิธีทำผัดพริกแกงหน่อไม้ดอง - เริ่มจากเอาหน่อไม้ดองล้างน้ำเปล่าซัก 2 รอบ ก่อนบีบเอาน้ำออกให้หมด ใส่ถ้วยพักไว้ - สะโพกไก่ลอกเอาหนังออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นๆ - กะเพราก็ล้างน้ำ เด็ดเป็นใบๆ เตรียมไว้ - น้ำพริกแกงของเราวันนี้เราใช้พริกแกงแบบสำเร็จ ปกติเราจะไม่ชอบพริกแกงสำเร็จ พอดีมีคนฝากซื้อแล้วเค้าการันตีว่าของเจ้านี้อร่อยมาก เราก็เลยซื้อมาลองดูแล้วก็พบว่าไม่ผิดหวังจริงๆ (แต่จะเอาใช้เฉพาะวันที่ขี้เกียจตำน้ำพริกเท่านั้น ปกติจะตำเองเพราะจะถูกใจมากกว่า) - ทีนี้ก็ถึงเวลาลงมือผัดกันแล้วค่ะ เริ่มจากนำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่ตามลงไปผัด - พอไก่เริ่มหดก็ใส่หน่อไม้ดองลงไป ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย - ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่ใบกะเพราลงไป - ผัดต่ออีกซักครู่ ปิดไฟ ตักใส่จานยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ และไข่ดาวคนละฟอง แค่นี้ก็รอดตายไปอีกมื้อแล้วค่ะ 555 เผ็ดแซ่บคลายเครียดไปได้เยอะเลยค่ะ ใครอยากทานก็ลงมือได้เลยรับรองไม่ผิดหวังแน่นอน |